All New Xpander ทะลุขีดสุดของ Crossover

ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจใดๆ กับการเปิดตัวมิตซูบิชิ ครอสส์โอเวอร์ ขนาด 7 ที่นั่งในประเทศอินโดนีเซียแล้วยอดจองดีดตัวขึ้นอย่างถล่มทลายเป็นหลักเฉียดหมื่นคัน กระทั่งกลายเป็นกระแสผลักดันให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย ต้องนำเข้ารถยนต์รุ่นนี้เข้ามาเปิดตัวและจำหน่ายอย่างอัตโนมัติ แม้จะยังไม่ฟันธงลงไปจะๆ ว่า ราคาค่างวดควรจะเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่ก็พอแง้มมาคราวๆ ว่า น่าจะอยู่ในช่วงเจ็ดแสนกลางในรุ่นเริ่มต้น และแปดแสนกลางในรุ่นสูงสุด

ปัจจัยสำคัญที่สร้างความมั่นใจในการนำเข้า คงไม่ใช่เพราะเป็นรถครอบครัวขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในเมืองอิเหนา หรือมิตซูบิชิเองก็ห่างเหินกับการทำตลาดรถยนต์ประเภทนี้ ในเมืองไทยมานานพอสมควร แต่เป็นเพราะการเผยร่างจริงในแบบที่ใกล้เคียงกับรถยนต์ต้นแบบแทบไม่ผิดเพี้ยนต่างหาก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน จนหลงรักอย่างหัวปักหัวปำ

ความคมชัดและเหลี่ยมมุมตัดกันภายนอกของรูปทรง ที่ตรงตามดีเอ็นเอการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ของมิตซูบิชิ กลายเป็นความล้ำสมัยซึ่งยังไม่ค่อยมีใครกล้าฉีกกฎจนได้มายืนอยู่แถวหน้า โดยไฟส่องสว่างซึ่งเป็นดวงตาเปล่งประกาย ถูกเปลี่ยนตำแหน่งลงไปอยู่กับกันชนหน้า ขณะที่ไฟส่องสว่างเวลากลางวันเรียวยาวและเรียงตัวสวยไปตามแนวนอนของตัวรถ ไม่นับไฟท้ายแบบแท่งแอลอีดีเตะตา แยกส่วนกันกับไฟเบรก

มิติความกว้าง ความยาว และความสูงของตัวรถนั้น มีสัดส่วนที่มากกว่าคู่แข่งประเภทเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ใต้ท้องรถมีความสูงจากพื้นถึง 205 มิลลิเมตรเลยทีเดียว ส่วนขุมพลังนั้นใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมระบบวาล์วแปรผันด้านไอดี MIVEC (Mitsubishi Innovative Value Timing Electronic Control System) จึงมีอัตราเร่งที่ดีพร้อมความประหยัด

ภายในห้องโดยสารออกแบบให้มีเส้นสายอันสอดคล้องกับภายนอก เส้นตัดและเหลี่ยมมุมของคอนโซลหน้า คอนโซลกลาง และคอนโซลประตูนั้นดูไหลลื่นและเฉียบคม พร้อมความอเนกประสงค์ในการปรับที่นั่งทั้ง 3 แถว เพื่อขยายพื้นที่จัดวางหรือเก็บของตามการบรรทุกสัมภาระ มีช่องเก็บของและขวดน้ำอย่างเหลือเฟือ ที่สำคัญคือ มีแผงควบคุมระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง แบบแยกอิสระ

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ให้ความมั่นใจในการขับขี่และความสะดวกสบายสำหรับการโดยสาร ด้วยช่วงล่างและระบบกันสะเทือนซึ่งถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ มีสตรัททาวเวอร์บาร์ขนาดใหญ่ ประกอบกับโช้กอัพหน้า และครอสส์ เมมเบอร์ (Cross Member) ช่วยลดการบิดตัวของตัวถัง ให้การทรงตัวดีเยี่ยม จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับและควบคุมรถได้ดีขึ้น พร้อมๆ กับความนุ่มนวลนั่งสบายสูงสุด

ที่สำคัญ ยังครบครันด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ ทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัยเหล็กกล้าที่ใช้เหล็กแรงดึงสูง เพื่อลดการยุบตัวของห้องโดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีคานเหล็กนิรภัยกันกระแทกบริเวณแผงประตู จึงลดแรงปะทะจากทางด้านข้างได้เป็นอย่างดี ขณะที่ตัวถังด้านหน้าถูกออกแบบให้ลดแรงกระแทกลง เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับคนเดินถนน รวมถึงภายในซึ่งติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า

all new xpander

ถ้าจะพูดว่า มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์มาอย่างถูกจังหวะและถูกเวลาคงไม่ผิด แถมมองข้ามความเข้าใจเดิมๆ ที่ว่า รถประกอบแดนอิเหนามักไม่ค่อยเนี้ยบและขาดความเรียบร้อยไปเลย เพราะงานนี้ทีมวิศวกรจากประเทศญี่ปุ่นและเมืองไทย บินไปควบคุมการผลิตถึงที่ รวมถึงมีความเงียบภายในห้องโดยสารอย่างเกินคาด ถึงตรงนี้ใครที่หมายตารถครอสส์โอเวอร์ไว้ในใจ คงไม่ต้องปันใจไปเป็นอื่นใดอีกต่อไปแล้วล่ะ!

 

 

 

เรื่อง: สิโรตม์  เพ็ชรจำเริญสุข

ข้อมูลโดย: Humanroadjourney
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์และท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ ได้ที่ www.humanroadjourney.com

และติดตามได้ทางเฟสบุ๊ค www.facebook.com/humanroadjourney/

ชมภาพสวยๆ ทางอินสตาแกรมได้ที่ www.instagram.com/humanroadjourney